Các triệu chứng của một số bệnh da liễu 

Bệnh da liễu đã và đang trở thành nỗi lo ngại khi mà chúng ngày càng trở nên phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất khó điều trị dứt điểm và để lại những biến chứng cho người bệnh. Dưới đây là các triệu trứng điển hình thường gặp để bạn đọc tham khảo.

Các triệu chứng của một số bệnh da liễu 

 

 

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa: Đây là một dạng viêm da dị ứng mạn tính. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em nhưng lại có thể kéo dài đến tuổi trưởng trưởng thành. Trong những thập kỷ gần đây, sự tiến triển của bệnh tăng khoảng 2-3 lần trên toàn thế giới, đặc biệt là ở một số nước thuộc chấu Á, trong đó có Việt Nam. Triệu chứng lâm sàng của bệnh rất đa dạng, đôi khi chỉ là các đám khô da mất sắc tố nhưng cũng có những dấu hiệu năng hơn như đỏ da toàn thân. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà có những triệu chứng lâm sàng khác nhau như:

– Ở giai đoạn cấp tính sẽ xuất hiện những đám ban đỏ hình tròn, bị bong trợt da, trên bề mặt có các vảy tiết và mụn nước, xuất hiện nhiều dịch viêm và xung quanh bị phù nề. Bệnh nhân sẽ có cảm giác rát bỏng, ngứa nhất là vào ban đêm.

Ở giai đoạn mãn tính người bệnh sẽ có biểu hiện xuất hiện các đám sần đổ, bong vảy, rối loạn sắc tố da và dày sừng…

Ở trẻ nhỏ, bệnh thường ở giai đoạn cấp tính và những tổn thương thường xuất hiện ở mặt duỗi của các chi, da đầu và vùng mặt. Ở trẻ lớn thì tổn thương da thường xuất hiện ở nếp gấp của các chi còn đối với người lớn thì bệnh thường có triệu chứng đơn thuần ở bàn tay.

Triệu chứng của bệnh vảy nến: Căn bệnh này thường xuất hiện trên da với biểu hiện là các mảng đỏ với vảy trắng phủ lên như sáp nến… Bệnh thường gây khó chịu, ngứa ngày cho người bệnh do vùng da bị bệnh tác động những sợi thần kinh dưới da gây nên ngứa. Khi người bệnh ngãi quá nhiều sẽ dẫn đến bong tróc và nhiễm khuẩn. Do đó, khi thấy xuất hiện những vẩy cá, màu đỏ gây tổn thương da ở lòng bàn tay, bàn chân với những mụn nhỏ thì người bệnh nên đi khám và điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, các vùng da bị bệnh vảy nến thường khô và cứng, đôi khi cũng xuất hiện ở các khớp làm cho khớp vị biến dạng gây khó khăn đi lại cho người bệnh. Nếu vảy nến ở thể mủ thì trên da sẽ xuất hiện những nốt mụn mủ khô và nông hoặc vảy nến ở thể đỏ da toàn thân. Nếu có các triệu chứng như trên thì người bệnh cũng nên đi khám để điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh bạch biến: đây là căn bệnh làm cho da bị mất sắc tố mãn tính. Bệnh thường lành tính và không lây nhiễm ra cộng đồng với những triệu chứng abn đầu chỉ là chấm trắng nhỏ khoảng vài mm ở một bộ phận trên cơ thể, hay gặp nhất là ở bàn tay, bàn chân, mặt, môi và bộ phận sinh dục. Sau đó, các chấm trắng li ti này mới dần dần lan rộng ra toàn cơ thể với hình tròn, hình bầu dục bằng mặt da, không có vảy, không cộm nhưng lại có viền sắc tố bao quanh.

Đây là căn bệnh tiến triển rất nhanh và nguy hiểm nên khi phát hiện thấy có triệu chứng của bệnh, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám nếu không bệnh sẽ biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạn người bệnh như tiểu đường, thiếu sản tủy, tuyến thượng thân và thiếu máu…

Triệu chứng của bệnh mề đay: xuất hiện hồng ban, sản phù hình tròn hay bầu dục lan rộng dần và ngứa trên da.

Triệu chứng của bệnh nấm da: với những tổn thương là các mảng có viền bờ rõ rệt có vảy, phần giữa có xu hướng lành, có mụn nhỏ li ti ở bở viền. Thường xuất hiện ở hai bên bẹn, lan lên xương mu, ra kẽ mông, xuống đùi, lên thắt lưng và gây ra ngứa.

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng da: người bệnh thường đau rát da, viêm đỏ vùng đùi, bẹn 2 bên. Nếu người bệnh bị nhiễm trùng nặng sẽ thấy sưng, có mụn mủ khiến bệnh nhân khó đi lại.

Trên đây là những triệu chứng của một số bệnh da liễu thông thường. Vì vậy, khi thấy xuất hiện những triệu chứng trên, dù nặng hay nhẹ, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh da liễu kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

 

Theo DeepClinics

Share It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: