Share It
Da liễu/

Bệnh Viêm Da Tiếp Xúc

 

  1. ĐẠI CƯƠNG 

Viêm da tiếp xúc dị ứng (ACD) đại diện cho tuýp trì hoãn (tuyp IV) là phản ứng quá mẫn xảy ra khi dị nguyên kích hoạt các tế bào T đặc hiệu trong một cá thể nhạy cảm. Do đó, ACD thường đòi hỏi phải tiếp xúc lặp lại trước khi có phản ứng dị ứng. ACD có thể xảy ra 24-48 giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh.

 

  1. CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM DA DO TIẾP XÚC 

 

Các dạng tổn thương có đường viền rõ ràng có thể được nhìn thấy. Viêm da tiếp xúc với không khí có ảnh hưởng đến mặt, cổ, ngực trên, cẳng tay và bàn tay. Các tổn thương da: Ban đỏ, mụn nước, và bọng nước có thể xuất hiện trong ACD cấp tính. Có thể thấy vảy da, lichen hóa, vết nứt ở ACD mãn tính.

ACD nghề nghiệp cần được xem xét, đặc biệt là trong các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, các nhà máy và công nhân xây dựng.

Tiến hành kiểm tra test kháng nguyên để xác minh chất gây dị ứng. Tiến hành soi nấm trực tiếp hoặc cấy nấm để loại trừ nhiễm nấm.

3. NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng bao gồm khô, đỏ hoặc rộp da; ngứa và hơi khó chịu. Ngứa và rát da dữ dội từ 24 – 36 tiếng sau khi tiếp xúc, theo sau là các nốt rộp chảy nước kèm theo da đóng vảy và sưng. Chất lỏng trong nốt rộp không lây nhiễm cho người khác. 

Bạn nên tránh gãi vì có thể dẫn đến nhiễm trùng. Hít vào hoặc nuốt chất kích ứng có thể gây thở khò khè hoặc buồn nôn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

 

Điều trị ACD bao gồm việc tránh tiếp xúc lại với tác nhân gây bệnh và điều trị triệu chứng. Steroid bôi tại chỗ có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, sử dụng steroid tại chỗ có độ mạnh thấp ở các vùng da mỏng hơn: (mặt và các vùng nếp kẽ). Sử dụng trong tối đa 14 ngày. 

Thuốc tacrolimus và pimecrolimus tại chỗ có thể sử dụng để điều trị ACD. 

Thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để điều trị ngứa.

Tin liên quan

Da Liễu /

Viêm nang lông do tắm bồn nước nóng

Viêm nang lông do tắm bồn nước nóng là tình trạng nang lông và các vùng da xung quanh bị nhiễm trùng. Đây là bệnh do một loại vi khuẩn tồn tại trong các bồn tắm nóng gây ra. Để ...
Xem thêm
Da Liễu /

Viêm nang lông do nấm Malassezia (Malassezia folliculitis/ Pityrosporum folliculitis)

Viêm nang lông trông rất giống mụn nội tiết hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống như những loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men xung quanh lông. ...
Xem thêm
Da Liễu /

Các triệu chứng của một số bệnh da liễu 

Bệnh da liễu đã và đang trở thành nỗi lo ngại khi mà chúng ngày càng trở nên phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất khó điều trị dứt điểm ...
Xem thêm
Da Liễu /

Chăm sóc trẻ tại nhà sau thủ thuật sinh thiết da

Sinh thiết da là thủ thuật nhằm lấy một mảnh da kích thước từ 2 đến 5mm để phục vụ cho xét nghiệm mô bệnh học giúp chẩn đoán xác định các bệnh da. Sau khi thực hiện thủ thuật ...
Xem thêm