Bệnh Viêm Da Tiếp Xúc

 

  1. ĐẠI CƯƠNG 

Viêm da tiếp xúc dị ứng (ACD) đại diện cho tuýp trì hoãn (tuyp IV) là phản ứng quá mẫn xảy ra khi dị nguyên kích hoạt các tế bào T đặc hiệu trong một cá thể nhạy cảm. Do đó, ACD thường đòi hỏi phải tiếp xúc lặp lại trước khi có phản ứng dị ứng. ACD có thể xảy ra 24-48 giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh.

 

  1. CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM DA DO TIẾP XÚC 

 

Các dạng tổn thương có đường viền rõ ràng có thể được nhìn thấy. Viêm da tiếp xúc với không khí có ảnh hưởng đến mặt, cổ, ngực trên, cẳng tay và bàn tay. Các tổn thương da: Ban đỏ, mụn nước, và bọng nước có thể xuất hiện trong ACD cấp tính. Có thể thấy vảy da, lichen hóa, vết nứt ở ACD mãn tính.

ACD nghề nghiệp cần được xem xét, đặc biệt là trong các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, các nhà máy và công nhân xây dựng.

Tiến hành kiểm tra test kháng nguyên để xác minh chất gây dị ứng. Tiến hành soi nấm trực tiếp hoặc cấy nấm để loại trừ nhiễm nấm.

3. NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng bao gồm khô, đỏ hoặc rộp da; ngứa và hơi khó chịu. Ngứa và rát da dữ dội từ 24 – 36 tiếng sau khi tiếp xúc, theo sau là các nốt rộp chảy nước kèm theo da đóng vảy và sưng. Chất lỏng trong nốt rộp không lây nhiễm cho người khác. 

Bạn nên tránh gãi vì có thể dẫn đến nhiễm trùng. Hít vào hoặc nuốt chất kích ứng có thể gây thở khò khè hoặc buồn nôn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

 

Điều trị ACD bao gồm việc tránh tiếp xúc lại với tác nhân gây bệnh và điều trị triệu chứng. Steroid bôi tại chỗ có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, sử dụng steroid tại chỗ có độ mạnh thấp ở các vùng da mỏng hơn: (mặt và các vùng nếp kẽ). Sử dụng trong tối đa 14 ngày. 

Thuốc tacrolimus và pimecrolimus tại chỗ có thể sử dụng để điều trị ACD. 

Thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để điều trị ngứa.

Share It

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: