Share It
Da liễu/

Bệnh Ghẻ

Ghẻ là một bệnh da khá phổ biến do một loại kí sinh trùng sống tầng biểu bì da gây nên. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quần áo, chăn màn. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nhiễm trùng, chàm hoá…và tạo thành các nếp sẹo sau liền.

1. Ghẻ là bệnh gì ?

Bệnh ghẻ là bệnh ngoài da phổ biến, bệnh lây, do một loại côn trùng ký sinh trên da gây nên, có tên là Sarcoptes scabiei Hominis (cái ghẻ), có nơi còn gọi là con mạt ngứa (itch mite), thường hay gặp vào mùa xuân – hè đây cũng là mùa sinh sản của ghẻ cái. Bệnh do ghẻ cái gây nên, ghẻ đực không gây bệnh vì chết sau khi giao hợp.

2. Chẩn đoán

Kết quả hình ảnh cho bệnh ghẻ"

Chẩn đoán qua triệu chứng trên da là các mụn nước rải rác và dễ vỡ ở các kẽ ngón tay, cổ tay, quanh thắt lưng, mặt trong đùi, sinh dục. Tổn thương cơ bản thứ 2 là đường hang (một đường giống như sợi chỉ với đầu nhỏ màu đen chính là vị trí ghẻ đào hang). Có thể ngứa nhiều. Ngứa tăng hơn vào ban đêm, đặc biệt là ngay sau khi đi ngủ. Tiền sử bệnh có thể lây truyền trong các thành viên gia đình và người chăm sóc.

Chẩn đoán xác định bằng cách soi kính hiển vi thấy cái ghẻ, trứng ghẻ, chất cặn thải của cái ghẻ. Máy soi da (dermoscopy) có thể tìm kiếm các đường hang, con ghẻ và trứng. Phản ứng khuếch đại chuỗi polymerase trong đó DNA của KST ghẻ từ vảy da.  

3. Phương pháp điều trị 

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh ghẻ với các mức độ hiệu quả khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn điều trị là độ tuổi, giá cả, mức độ nặng của bệnh và tính hiệu quả của các phương pháp điều trị trước đó.

Kết quả hình ảnh cho bệnh ghẻ"

3.1. Nguyên tắc điều trị

– Điều trị cho cả những người trong gia đình, tập thể, vườn trẻ… nếu phát hiện bị bệnh ghẻ.

– Điều trị tại chỗ; Bôi thuốc phải đúng cách.

– Giặt sạch, phơi khô quần áo, chăn chiếu, các đồ dùng khác, đôi lúc cần khử trùng để đảm bảo không tái nhiễm.

3.2. Phương pháp điều trị

Bôi kiểu quang dầu ngày 1 lần x 2 tuần vào buổi tối: Dầu DEP (Diethylphtalat), hoặc kem Eurax (crotamiton 10%), hoặc Permethrin kem (5%). 

Các trường hợp nhẹ bệnh có thể tự khỏi.

a. Điều trị tại chỗ.

Ngay sau khi tiếp xúc với côn trùng cần phải rửa ngay vùng bị bệnh bằng nước và xà phòng.

Vị trí bị bệnh được điều trị bằng các dung dịch nước hoặc hồ làm dịu da, sát khuẩn như dung dịch Jarish, hồ nước, hồ neopred.

Tổn thương khô nên được bôi bằng mỡ corticoid, mỡ kháng sinh đề phòng nhiễm trùng

b. Điều trị toàn thân.

Kháng histamin làm giảm triệu chứng ngứa rát.

Giảm đau, an thần.

Kháng sinh chống nhiễm trùng.

Mong rằng với những chia sẻ của đội ngũ các bác sĩ Da Liễu tại DeepClinics dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm được hướng điều trị phù hợp nhất.

—–

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ: 

Hotline: 089 856 55 88

Địa chỉ: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến)

Website: deepclinics.com

Tin liên quan

Da Liễu /

Viêm nang lông do tắm bồn nước nóng

Viêm nang lông do tắm bồn nước nóng là tình trạng nang lông và các vùng da xung quanh bị nhiễm trùng. Đây là bệnh do một loại vi khuẩn tồn tại trong các bồn tắm nóng gây ra. Để ...
Xem thêm
Da Liễu /

Viêm nang lông do nấm Malassezia (Malassezia folliculitis/ Pityrosporum folliculitis)

Viêm nang lông trông rất giống mụn nội tiết hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống như những loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men xung quanh lông. ...
Xem thêm
Da Liễu /

Các triệu chứng của một số bệnh da liễu 

Bệnh da liễu đã và đang trở thành nỗi lo ngại khi mà chúng ngày càng trở nên phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất khó điều trị dứt điểm ...
Xem thêm
Da Liễu /

Chăm sóc trẻ tại nhà sau thủ thuật sinh thiết da

Sinh thiết da là thủ thuật nhằm lấy một mảnh da kích thước từ 2 đến 5mm để phục vụ cho xét nghiệm mô bệnh học giúp chẩn đoán xác định các bệnh da. Sau khi thực hiện thủ thuật ...
Xem thêm