Bệnh da do nấm sợi

Nấm da là một bệnh ngoài da khá phổ biến tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, nếu không được điều trị hay điều trị không đúng, thương tổn nấm có thể lan tỏa, ảnh hưởng đến làn da của bạn và chất lượng cuộc sống.

Làm thế nào để tự chẩn đoán được bệnh nấm da do nấm sợi và phương pháp điều trị là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nấm da là bệnh gì? 

Bệnh nấm da là một bệnh phổ biến do nhiễm một số loài nấm sợi ở da. Các loài nấm sợi thường mắc phải là Trichophyton, Microsporum, hoặc Epidermophyton. Tình trạng nấm trên da đặc biệt phát triển ở những vùng khí hậu nóng độ ẩm không khí cao và điều kiện vệ sinh kém. Nấm được lây truyền sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp với động vật, từ đất, từ người bệnh, nhưng chủ yếu lây bệnh qua các đồ vật dùng chung.

Kết quả hình ảnh cho Nấm da là bệnh gì?"

2. Chẩn đoán bệnh nấm da nấm sợi 

+ Lâm sàng: biểu hiện trên da là nhiều mảng vòng cung không đối xứng, ở bờ viền thường có các mụn nước. Vùng giữa của thương tổn lành hơn ở bờ viền. Vị trí hay bị bệnh nhất trên da là ở vùng nếp kẽ lớn: Bẹn, mông, nhưng cũng có thể ở các vùng da khác. Ngứa nhiều nhất là khi nắng nóng hoặc ra mồ hôi nhiều.

+ Xét nghiệm: Soi tươi trực tiếp dưới kính hiển vi quang học để tìm các sợi nấm và các đoạn sợi nấm. Nuôi cấy nấm sẽ cho phép định danh loài nấm.

Kết quả hình ảnh cho Chẩn đoán bệnh nấm da nấm sợi"

3. Điều trị nấm da 

 + Tổn thương nấm khu trú nên được điều trị tại chỗ. Sử dụng thuốc bôi chống nấm trong 3- 4 tuần. 

Các thuốc bôi gồm: Dung dịch BSI 2%, mỡ Benzosali. Kem Terbinafine 1%. Kem Clotrimazole 1%. Kem Econazole 1%. Kem Ketoconazole 2%. Kem Miconazole 2%. Kem Naftifine 1%.

 + Bệnh lan rộng, có thể kết hợp các thuốc kháng nấm đường uống: Itraconazole 200 mg mỗi ngày một lần trong 1 tuần, hoặc Fluconazole 150 mg mỗi tuần một lần trong 3-4 tuần, hoặc Griseofulvin 1g / ngày trong 3-4 tuần. Thuốc chống nấm toàn thân chống chỉ định ở bệnh nhân bị bệnh gan, thận. Không dùng thuốc chống nấm nhóm Azoles (Itraconazole, Fluconazole) cùng các thuốc kháng Histamin thụ thể H1 thế hệ mới, hoặc kháng sinh chống vi khuẩn nhóm Macrolid vì có thể xảy ra biến chứng xoắn đỉnh tim rất nguy hiểm.

Dưới đây Deepclinics đem đến cho các phương pháp điều trị nấm da với sự chia sẻ của đội ngũ bác sĩ Da Liễu có thâm niên trong nghề. Mong rằng những thông tin dưới đây.

—–

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

Hotline: 089 856 55 88

Địa chỉ: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến)

Website: deepclinics.com

Share It

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: