Bệnh Lang Ben

Lang ben là bệnh nấm da phổ biến thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên.Bệnh gây ra tình trạng ngứa ngáy khó chịu và để lại các mảng sần cứng làm mất tính thẩm mỹ trên da. Nếu không điều trị kịp thời tổn thương sẽ lan tỏa và lâu lành dễ tái phát. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại bệnh này và một số phương pháp điều trị hiệu quả để có thể lành tổn thương nhanh nhất và đúng cách nhất. 

1. Lang ben là bệnh gì? 

Lang ben (pityriasis versicolor) là bệnh nấm da thường gặp do nấm thuộc nhóm Malassezia gây nên. Khi gặp yếu tố thuận lợi như vùng da dầu, mồ hôi quá nhiều, suy giảm miễn dịch, dinh dưỡng kém, mang thai và sử dụng corticosteroid… tình trạng bệnh sẽ tiến triển rất nhanh.

Kết quả hình ảnh cho Nguyên nhân bị lang ben"

Lang ben là bệnh gì?

2. Lâm sàng

2.1. Thể điển hình

Tổn thương là dát hình tròn hay hình bầu dục, ranh giới rõ với da lành trên có vảy da mỏng. Cào nhẹ trên bề mặt tổn thương để phát hiện vảy da trong trường hợp cho phát hiện dấu hiệu vô bào). 

Kết quả hình ảnh cho Thể điển hình lang ben"

Các tổn thương rải rác hoặc liên kết với nhau thành mảng lớn hình đa cung. Màu tổn thương hay gặp nhất là màu nâu (lang ben tăng sắc tố, thường gặp ở người có type da sáng) và trắng (lang ben giảm sắc tố, thường gặp ở người da đen); thinh thoảng có hiện tượng viêm nhẹ (màu hồng).

Vị trí thường gặp ở vùng trên của thân mình. Đôi khi tổn thương lần xuống phần dưới thân mình, cô, gốc chi. Nếu gặp ở nộp kẽ, mặt (hay gặp ở trẻ em) hoặc khu trú ở các chị còn được gọi là lang ben thể đảo ngược. 

Bệnh thường ít có triệu trứng cơ năng, nếu có thì chỉ ngứa nhẹ tại tổn thương.

2.2. Thể đạo ngược 

Tổn thương như trên nhưng gặp ở vùng nếp kẽ, mặt hoặc khu trú ở các chi. Vùng mặt hay gặp ở trẻ em 

2.3. Thể sẩn 

Tổn thương là nhiều sần rải rác, cứng, kích thước đồng đều 2 – 3 mm, màu đỏ nâu.  Vị trí thường gặp trên thân mình, không triệu chứng cơ năng 

2.4. Thể teo

Hiếm gặp, giống như thể điển hình nhung teo da. Hay gặp ở người sử dụng corticoid tại chỗ

3. Chẩn đoán

Trên lâm sàng, quan sát thấy các tổn thương da tăng hoặc giảm sắc tố, vảy da mỏng, vết sẩn dát hình tròn hay hình bầu dục trên có vảy da mỏng. Có thể cào nhẹ trên bề mặt tổn thương để phát hiện vảy da trong trường hợp khó phát hiện (dấu hiệu vỏ bào). Các tổn thương liên kết với nhau thành mảng lớn hình nhiều cung. 

Những vị trí thường gặp tổn thương là những vùng da tiết bã, đặc biệt là vùng ngực và vùng liên bả vai. Vào mùa hè tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn và gây ra tình trạng ngứa khó chịu cho người bệnh. 

Dưới ánh sáng đèn Wood, tổn thương lang ben có màu vàng sáng hoặc vàng huỳnh quang. Màu huỳnh quang được phát hiện ở vùng rìa của tổn thương.

Xét nghiệm cấy nấm hoặc soi tươi thấy hình ảnh bào tử xen kẽ với sợi nấm ngắn. Có thể định danh loại nấm để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

4. Nguyên nhân bị lang ben

Kết quả hình ảnh cho lang ben"

Nấm Pityrosporum ovale là nguyên nhân chính gây các tổn thương trên da của bệnh này. Đây là loại nấm phát triển trên bề mặt da, khi gây bệnh nó tác động vào lớp biểu bì làm sắc tố dưới da thay đổi, tạo nên các vùng da giảm hoặc mất sắc tố (trắng hơn hẳn so với các vùng da xung quanh).

Đây là một loại bệnh rất dễ phát triển trong thời tiết nóng ẩm, cơ thể ra nhiều mồ hôi, da tăng tiết dầu, vệ sinh cá nhân kém hoặc điều kiện môi trường sống không đảm bảo, người mắc các suy giảm miễn dịch (HIV, trẻ em sau mắc cúm, sởi…) hoặc các trường hợp thay đổi nội tiết đặc biệt ở tuổi dậy thì, mang thai hoặc sử dụng nội tiết thay thế.

5. Phương pháp điều trị lang ben 

Một số ít trường hợp bệnh lang ben có thể tự thuyên giảm, nhưng đa số bệnh có thể kéo dài nếu không được điều trị. Điều trị bệnh chủ yếu là điều trị tại chỗ. Điều trị toàn thân trong trường hợp tổn thương lan rộng, tái phát hoặc thất bại với điều trị tại chỗ.

5.1. Điều trị tại chỗ:

Thuốc chống nấm: thường có hiệu quả sau vài ngày đến 4 tuần.

Ketoconazole 2% dạng bôi tại chỗ hoặc dầu gội Ketoconazole  (đánh bọt, lưu trong 5 phút) trong 2 tuần.

Terbinafine 1%, bôi 2 lần/ ngày trong 1 tuần.

Ciclopirox 1%, bôi 2 lần/ ngày trong 2 tuần.

Selenium sulfide tại chỗ dạng dầu gội, dùng hàng ngày trong 1 tuần, xả sau 10 phút.

 Kẽm pyrithioine tại chỗ dạng dầu gội 1% ủ 5 phút /ngày liên tục trong 2 tuần.

Một số thuốc bôi tại chỗ khác cũng được ghi nhận có hiệu quả: lưu huỳnh – salicylic, mỡ Whitfield, propylene glycol, benzoyl peroxide.

5.2. Điều trị toàn thân (đường uống):

Kết quả hình ảnh cho lang ben"

Chỉ định trong trường hợp thất bại với điều trị tại chỗ, tổn thương lan rộng, bệnh hay tái phát (lưu ý: tổn thương thay đổi sắc tố sẽ tồn tại lâu sau khi đã điều trị khỏi bệnh, không có nghĩa là điều trị thất bại.).

Lưu ý: Phải đánh giá chức năng gan trước điều trị, và không điều trị thuốc toàn thân ở trẻ em.

– Itraconazole: 200mg/ngày trong 5 ngày liên tiếp hoặc dùng liều 400mg chia 2 lần trong 1 ngày.

 – Fluconazole: 300mg/tuần trong 2 tuần hoặc 400mg trong 1 ngày.

6. Điều trị lang ben dự phòng

Ở bệnh nhân hay tái phát nên điều trị dự phòng đặc biệt trong những khoảng thời tiết nóng ẩm. Các thuốc đóng vai trò quan trọng điều trị dự phòng gồm có:

  • Selenium sulfide 2,5% hoặc ketoconazol 2% dạng dầu gội bôi toàn bộ cơ thể, để trong 10 phút, mỗi tháng 1 lần.
  • Uống Itraconazole: 200mg/ngày, mỗi tháng uống 1 ngày vào những tháng nóng ẩm trong năm.

Lưu ý: các thuốc điều trị đường toàn thân có thể gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là cho gan, thận vì vậy cần xét nghiệm trước khi chỉ định và trong quá trình điều trị.

Mong rằng với những chia sẻ của đội ngũ các bác sĩ Da Liễu tại DeepClinics dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm được hướng điều trị phù hợp nhất.

—–

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ: 

Hotline: 089 856 55 88

Địa chỉ: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến)

Website: deepclinics.com

 

Share It

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: