Bệnh Vẩy Nến

Vảy nến vốn là bệnh da liễu. Tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

1. ĐẠI CƯƠNG

Vảy nến là bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng, căn nguyên của bệnh chưa rõ. Người ta cho rằng bệnh vảy nến có liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền, thương tổn bùng phát khi gặp những yếu tố thuận lợi.

– Các yếu tố thuận lợi như stress; tiền sử mắc các bệnh mạn tính, bị chấn thương, nhiễm khuẩn. Đặc biệt là đối với các bệnh nhân đã dùng corticoid, các đông, nam dược không rõ nguồn gốc; bệnh nhân có tiền sử rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa hoặc nghiện rượu.

2. CHẨN ĐOÁN

Tổn thương thường xuất hiện ở các vị trí tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối, mấu chuyển, mặt duỗi các chi, chỗ bị sang chấn hay vết bỏng, sẹo, vết cào gãi. Tổn thương điển hình là những dát đỏ, giới hạn rõ với da lành, trên dát phủ vảy da dễ bong, màu trắng đục như xà cừ, phủ kín toàn bộ dát đỏ hoặc phủ một phần, thường để lại vùng ngoại vi. Thương tổn có khuynh hướng đối xứng.

Khoảng 30-50% tổng số bệnh nhân vảy nến có tổn thương móng. Bản móng xuất hiện các chấm lõm ở mặt móng hoặc những vân ngang; móng mất trong, nhiều tổ chức mủn dưới móng

Vảy nến có tổn thương khớp: chiếm khoảng 10-20% tổng số bệnh nhân vảy nến. Biểu hiện là đau các khớp; hạn chế và viêm một khớp; Hình ảnh X-quang thấy hiện tượng mất vôi ở đầu xương, hủy hoại sụn, xương, dính khớp.

3. ĐIỀU TRỊ

Điều trị vảy nến gồm hai giai đoạn. Giai đoạn tấn công có thể lựa chọn các phương pháp điều trị tại chỗ, toàn thân hoặc phối hợp các phương pháp điều trị nhằm xoá sạch thương tổn. Giai đoạn duy trì sự ổn định, giữ cho bệnh không bùng phát. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến. Nếu vận dụng và phối hơp tốt các phương pháp điều trị có thể duy trì được sự ổn định của bệnh, hạn chế được các đợt bùng phát, cải thiện được chất lượng cuộc sống người bệnh.

Share It

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: