Share It
Da liễu/

Bệnh Rạn Da

1. RẠN DA LÀ BỆNH GÌ ? 

Rạn da là những đường có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thưa gia đình.

những đường teo lõm da do sự kéo giãn và đứt gẫy mô liên kết dẫn đến teo trung bì, có thể ở mọi lứa tuổi, thường ở 5 – 50 tuổi, nữ/nam là 2/1. Bệnh có liên quan đến yếu tố gia đình.

Rạn da có thể gặp trong nhiều tình trạng sinh lý bình thường như dậy thì, mang thai, tăng hoặc giảm cân nhanh, béo phì hoặc cũng có thể trong bệnh lý như hội chứng Cushing hoặc do sử dụng thuốc corticoid bôi hoặc uống kéo dài.

2. LÂM SÀNG

Ban đầu, xuất hiện các đường đỏ tím nổi trên mặt da, có thể ngứa nhẹ gọi là rạn da đỏ. Theo Gam màu nhạt dần, tổn thương trở nên teo lõm tạo nên các nếp gấp nhẹ trên bề mặt da,gọi là rạn da trắng.

– Kích thước có thể từ vài mm đến vài cm. 

– Vị trí: ở tuổi dậy thì, rạn da thường xuất hiện ở vùng tăng kích thước nhanh. Ở nữ, vị trí thường gặp nhất là đùi, mông và vú, trong khi ở nam, rạn da thường thấy ở vai, đùi, vùng thắt lưng cùng. Ở phụ nữ mang thai, rạn da thường xuất hiện ở bụng, đặc biệt trong 3 tháng cuối. Vết rạn da do dùng corticoid đường toàn thân và hội chứng Cushing thường lớn hơn và phân bố rộng hơn. Rạn da ở nếp gấp thường do sử dụng corticoid bôi.

3. XÉT NGHIỆM

Mô bệnh học: phụ thuộc vào thời điểm cắt sinh thiết thuộc giai đoạn nào. 

Thượng bì: có thể bình thường trong giai đoạn sớm nhưng trở nên phẳng và teo. 

Trung bì: giảm độ dày với các bó sợi collagen mỏng và nằm dọc theo thượng bì, chúng cũng có thể nằm ngang với trục của vết rạn. Các sợi elastin bị đứt gãy và giảm đáng kể so với vùng

trung bì bình thường bên cạnh. 

– Mất cấu trúc nang lông và phần phụ khác

4. ĐIỀU TRỊ

4.1. Điều trị tại chỗ 

– Tretinoin 0,1% bôi giúp làm giảm độ dài và rộng của vết rạn. Một nghiên cứu với 20 bệnh nhân sau sinh 1 tuần có rạn da bụng được điều trị bằng tretinoin 0,1% 1 lần/ngày trong 3 tháng ở 1 nửa bên bụng thấy tỷ lệ cải thiện đáng kể và trung bình ở 80% bệnh nhân, vết rạn da giảm 20% về chiều dài và 30% về chiều rộng. Với rạn da trắng hiệu quả của thuốc hạn chế, với nồng độ thấp hơn như 0,05% hay 0,025% hiệu quả kém. 

– Điều trị tại chỗ khác: tretinoin 0,05%; glycolic acid 20% và L-ascorbic acid/glycolic acid 20%. Một nghiên cứu gồm 10 bệnh nhân được bội glycolic acid vào buổi sáng và tretinoin hoặc L-ascorbic vào buổi tối trong 12 tuần, thấy tất cả các bệnh nhân đều cải thiện vết rạn. Các thuốc bôi khác có thể cho hiệu quả như Bio-Oil, Kelo-Stretch… với thành phần chủ yếu là chất dưỡng ẩm tự nhiên giúp cải thiện tình trạng rạn da. Kem thành phần silicon như KeloCote cũng có nghiên cứu cho hiệu quả nhưng mức tin cậy của nghiên cứu không cao.

4.2. Laser, ánh sáng và phối hợp giữa các phương pháp 

  • Fractional laser: hiệu quả đó là Er:Glass laser và laser CO2. Loại laser này tác dụng tốt trong rạn da trắng. ErGlass laser cho hiệu quả cao, ít tác dụng phụ. Với fractional laser CO2, bệnh nhân đau hơn và hay gặp tăng sắc tố hơn. 
  • Laser Nd: YAG 1064nm xung dài (40% đáp ứng rất tốt, 40% đáp ứng tốt với rạn da đỏ) sử dụng thông số: mật độ năng lượng 75 – 100 J/cm2, spot size 5mm, độ rộng xung 15ms, điều trị khoảng 4 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần. Với mật độ năng lượng 75 J/cm2 có hiệu quả cao trong rạn da trắng, mật độ năng lượng cao hơn 100 J/cm2 có tác dụng tốt trong rạn da đỏ.
  •  Excimer laser: cho hiệu quả tạm thời, là lựa chọn thứ 2 sau fractional laser. 
  • IPL: tác dụng cả rạn da trắng và rạn da đỏ.  

– Các phương pháp khác kém hiệu quả hơn đó là PDL, NBUVB, RF, ánh sáng hồng ngoại… 

– Phối hợp các phương pháp: fractional laser với RF, fractional laser với PDL.

5. DỰ PHÒNG 

– Những trường hợp rạn da sinh lý có thể dự phòng rạn da bằng một vài thuốc.

-Trofolastin có chứa centella asiatica, tocopherol, collagen-elastin hydrolysates bôi ngày 1 lần vào các vùng da dễ bị rạn da như bụng, quanh vú, mông, đùi ở 41 phụ nữ mang thai (bôi từ tuần thai thứ 12 cho tới lúc sinh), 39 phụ nữ mang thai còn lại bôi giả dược. Kết quả 56% nhóm giả dược bị rạn da so với 34% của nhóm bôi thuốc. 

-Alphastria thành phần chứa hyaluronic acid cũng chỉ ra hiệu quả dự phòng rạn da ở phụ nữ (10% xuất hiện rạn da so với 70% ở nhóm dùng giả dược). 

– Một số thuốc bôi có thành phần dưỡng ẩm khác cũng có hiệu quả ít nhiều trong dự phòng rạn da.

Nếu bạn đang gặp vấn đề da của mình hay đang tìm kiếm địa chỉ điều trị Da Liễu uy tín, chất lượng trên địa bàn Hà Nội thì Deepclinics chắc chắn sẽ không khiến các bạn phải thất vọng khi lựa chọn. Đội ngũ bác sĩ Da Liễu sẽ trực tiếp khám và tư vấn giải đáp mọi thắc mắc cho bạn 24/7. 

—–

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ: 

Tư vấn chuyên môn: PGS.Ts. Đinh Văn Hân

Hotline đặt lịch khám: 089 856 55 88

Địa chỉ: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến)

Website: deepclinics.com

Tin liên quan

Da Liễu /

Các triệu chứng của một số bệnh da liễu 

Bệnh da liễu đã và đang trở thành nỗi lo ngại khi mà chúng ngày càng trở nên phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất khó điều trị dứt điểm ...
Xem thêm
Da Liễu /

Chăm sóc trẻ tại nhà sau thủ thuật sinh thiết da

Sinh thiết da là thủ thuật nhằm lấy một mảnh da kích thước từ 2 đến 5mm để phục vụ cho xét nghiệm mô bệnh học giúp chẩn đoán xác định các bệnh da. Sau khi thực hiện thủ thuật ...
Xem thêm
Da Liễu /

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư da

Ung thư da là sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường trên da. Ung thư da được chia làm 3 loại chính: Ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế ...
Xem thêm