Bệnh Rụng Tóc

Rụng tóc đang ngày càng trở thành mối lo lắng đối với chị em phụ nữ. Tóc rụng quá nhiều dẫn đến nguy cơ hói đầu có thể khiến chị em mất ăn mất ngủ. Đó đôi khi không chỉ là vấn đề về da đầu mà con liên quan tới vấn đề về sức khỏe.

1. BỊ RỤNG TÓC NHIỀU CÓ PHẢI LÀ BỆNH

Sự phát triển của tóc trên da đầu xảy ra theo một chu kỳ hoạt động không liên tục. Pha đầu tiên là pha phát triển (pha mọc tóc, pha hoạt động: active phase) gọi là anagen có hoạt động gián phân mạnh. Tiếp theo một pha gọi là catagen trong đó, sự gián phân đột ngột ngừng lại. Rồi tiếp đến là pha nghỉ (pha ngừng lại) gọi là telogen.

Thời gian của các pha này dường như phụ thuộc vào các yếu tố tại chỗ và yếu tố di truyền. Hàng ngày có 50 – 100 sợi tóc rụng, số tóc này là tóc được thay thế hàng ngày.

Bệnh được chia thành 3 loại:

Rụng tóc từng vùng – các mảng hói trên đầu;

Rụng tóc toàn thể – mất hoàn toàn tóc ở da đầu;

Rụng tóc (lông) toàn thân – mất hết lông trên cơ thể.

2. CHẨN ĐOÁN

Rụng tóc thành từng đám, từng vùng, khu trú thành đám hình tròn, bầu dục, một hoặc nhiều đám, thường một vài đám kích thước vài centimet đường kính. Bề mặt da đầu trơn nhẵn giống như sẹo. Trong vùng tổn thương có thể thấy một số sợi tóc thanh mảnh, bạc màu như lông tơ, ở rìa đám có sợi gãy ngắn và mập gọi là tóc dấu chấm than (exclamation point hairs). Tổn thương thường không đau, không ngứa. Bên cạnh vùng đầu, tổn thương có thể xuất hiện ở vùng râu cằm và một số vị trí khác.

3. NGUYÊN NHÂN

Tiền sử gia đình: Nếu người thân của bạn bị đã từng có triệu chứng tương tự, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị tình trạng này. 

Hormone: thay đổi và sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này bao gồm những thay đổi nội tiết tố do mang thai, sinh con hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone, gây ra bệnh về tóc;

Do thuốc: các thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim và tăng huyết áp. Thuốc tránh thai và sử dụng quá nhiều vitamin A cũng có thể gây rụng tóc;

Rối loạn cưỡng chế kéo tóc: khiến cho người ta luôn có xu hướng kéo tóc trên da đầu, lông mày hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

4. ĐIỀU TRỊ

Bệnh không có thuốc đặc trị và khó đánh giá tiên lượng vì nhiều khi ngẫu nhiên tóc mọc lại. Sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ như bôi mỡ corticoid tại chỗ, tiêm corticoid nội tổn thương, dung dịch Minoxidil. Phối hợp với phương pháp ánh sáng như PUVA, bổ sung vitamin B, C, A, bephanthen.

 

 

 

 

 

Share It

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: