Bệnh Zona Thần Kinh (Herpes zoster)

Zona thần kinh (Herpes zoster) là một trong những căn bệnh da liễu có tỉ lệ mắc cao nhất hiện nay. Không phát hiện sớm các triệu chứng để có cách chữa trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến nặng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của làn da người bệnh. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của các bác sĩ tại Deepclinics qua bài viết dưới đây. 

1. Zona thần kình là bệnh gì?

Zona thần kinh – Herpes zoster là sự tái kích hoạt của một nhiễm trùng tiềm ẩn với virus varicella-zoster (VZV). Sau khi nhiễm bệnh sơ cấp (thủy đậu), virút ngủ yên trong các hạch thần kinh gốc ở lưng trong suốt cuộc đời. Sự tái kích hoạt có thể được kích hoạt bởi ức chế miễn dịch, một số loại thuốc, các bệnh nhiễm trùng khác, hoặc căng thẳng thể chất hoặc tinh thần. Chính sự tái kích hoạt virus này khiến cho virus lan truyền ra da, niêm mạc và gây tổn thương dẫn đến bệnh zona thần kinh.

Kết quả hình ảnh cho Zona thần kình là bệnh gì?"

Zona thần kinh là bệnh gì?

2. Chẩn đoán bệnh zona thần kinh

Triệu chứng báo trước bắt đầu với cơn đau trong vòng 1-3 ngày, tiếp theo là tổn thương trên da gồm có các ban đỏ và mụn nước theo đường đi của dây thần kinh cảm giác. Zona hay gặp ở người già và người bị suy giảm miễn dịch, đôi khi cũng xảy ra ở người khỏe mạnh nhưng sử dụng 1 số loại thuốc ức chế miễn dịch. Các mụn nước xẹp đóng vảy tiết và tự khỏi sau khoảng 2 tuần và có thể để lại sẹo. 

Kết quả hình ảnh cho Zona thần kình là bệnh gì?"

Trên lâm sàng, tần suất của bệnh zona mắt tăng lên theo độ tuổi. Tổn thương dây thần kinh mắt làm tăng nguy cơ biến chứng mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, tăng nhãn áp, viêm dây thần kinh thị giác. 

Mối quan tâm chính sau khi khỏi zona là hội chứng đau sau zona (PHN) với biểu hiện triệu chứng đau dai dẳng tại vùng da bị bệnh sau khi khỏi zona quá 1 tháng.  

3. Phương pháp điều trị

Một số trường hợp có thể cần hội chẩn các chuyên khoa: da liễu, thần kinh, bệnh truyền nhiễm, và nhãn khoa. 

Kết quả hình ảnh cho điều trị zona"

– Điều trị các tổn thương trên da: Thuốc kháng virus: Acyclovir 800 mg uống mỗi 4 giờ trong 7-10 ngày (5 lần/ngày). Famciclovir 500 mg uống mỗi 8 giờ trong 7 ngày. Valacyclovir 1000 mg uống 8 giờ trong 7 ngày. Foscarnet 40 mg/kg IV mỗi 8 giờ trong 10 ngày. Thuốc này được sử dụng trong trường hợp kháng Acyclovir.

– Điều trị đau sau zona: Miếng dán lidocaine 5% tại chỗ. Gabapentin 300 mg uống 3 lần/ngày. Pregabalin bắt đầu từ 75 mg trước khi đi ngủ và sau đó tăng lên đến 300 mg mỗi ngày. Liều tối đa: 600mg mỗi ngày.

– Phòng bệnh: Ủy ban Cố vấn về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) về chủng ngừa khuyến cáo nên sử dụng một loại vacxin mới, có hiệu quả hơn (Shingrix), được chấp thuận cho người lớn từ 50 tuổi trở lên. Việc chủng ngừa làm giảm nguy cơ cho cả herpes zoster và đau thần kinh sau zona.

Mong rằng với những chia sẻ của đội ngũ các bác sĩ Da Liễu tại DeepClinics dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm được hướng điều trị phù hợp nhất.

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ: 

Hotline: 089 856 55 88

Địa chỉ: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến)

Website: deepclinics.com

Share It

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: