Share It
Vết Thương - Bỏng/

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Sát Trùng

Những điều cần biết khi bôi thuốc sát trùng povidone iodine 10% (Betadin)

Povidone iodine (Betadin) được sử dụng nhiều trong chăm sóc vết thương, vậy dùng thế nào cho đúng để tránh làm cho vết thương lâu liền thậm chí không liền được ?

Những điều cần biết khi bôi thuốc sát trùng povidone iodine 10% (Betadin)

Hiện nay, trên thị trường bày bán loại povidone iodine với trên 40 biệt dược khác nhau chia làm nhiều loại: dùng ngoài, súc miệng, thuốc phụ khoa. Đây là phức hợp của iod với polyvinyl pyrrolidon dễ tan trong nước và trong cồn, phóng thích iod từ từ và liên tục do đó kéo dài tác dụng. Thuốc có phổ rộng diệt các vi khuẩn, virut, nấm động vật đơn bào kén và bào tử, trùng roi. Đặc điểm của thuốc là dễ dùng, không bị kháng thuốc, không tổn hại da và niêm mạc, không gây nóng rát vết thương, ít độc hơn chế phẩm iod tự do.

Thuốc có tác dụng: sát khuẩn da và niêm mạc trước và sau khi mổ, sát khuẩn khi tiêm truyền. Tẩy uế dụng cụ trước khi tiệt trùng, dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn vết bỏng, vết thương hở, điều trị phối hợp những trường hợp nhiễm khuẩn, nhiễm virut đơn bào nấm ở da và niêm mạc: nấm da, tưa miệng, zona, nước ăn chân; trong sản phụ khoa: sát trùng tầng sinh môn khi sinh, làm sạch âm đạo trước khi phẫu thuật.

Điều trị viêm âm đạo do candida, trichomonas, nhiễm khuẩn không đặc hiệu hoặc nhiễm khuẩn hỗn hợp. Thuốc súc miệng: nhiễm khuẩn ở miệng, viêm thanh quản, viêm họng, chảy máu chân răng.

Thuốc không dùng đối với các trường hợp: có tiền sử không dung nạp hoặc mẫn cảm với iod, có rối loạn tuyến giáp, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 24 tháng tuổi, phụ nữ có thai (thuốc qua nhau thai) hoặc thời kỳ cho con bú (bài tiết qua sữa). Không dùng thuốc bôi lên bề mặt vết thương ở giai đoạn mọc tổ chức hạt, vì nó sẽ làm cho vết thương không liền được.

DeepClinics tư vấn

Tin liên quan

Vết Thương - Bỏng /

Vết bỏng bị nhiễm trùng có dấu hiệu gì? Cách xử lý ra sao?

Vết bỏng bị nhiễm trùng là do vệ sinh không kỹ lưỡng. Nếu được điều trị kịp thời thì sẽ không để lại nguy hiểm nào cả nhưng hầu hết sẽ để lại sẹo. Do vậy nhận biết vết bỏng ...
Xem thêm
Vết Thương - Bỏng /

Để tổn thương bỏng nhanh hồi phục

Trong giai đoạn này, cần bổ sung các thức ăn có nhiều protein chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin, giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi. Nhu cầu dinh ...
Xem thêm
Vết Thương - Bỏng /

Sơ cứu khi bị bỏng lửa, bỏng nước sôi

Thống kê cho thấy trong số các nguyên nhân gây bỏng thì bỏng nước sôi và bỏng lửa là phổ biến nhất. Việc sơ cứu khi bị bỏng sai cách có thể khiến vết thương ăn sâu thêm, bị bội ...
Xem thêm