Share It
Da liễu/

Viêm nang lông do nấm Malassezia

Viêm nang lông trông rất giống mụn nội tiết hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống như những loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men xung quanh lông. Hãy cùng DeepClinics tìm hiểu về bệnh viêm nang lông do nấm Malassezia qua bài viết dưới đây.

1.ĐẠI CƯƠNG VỀ VIÊM NANG LÔNG DO NẤM MALASSEZIA

 Malassezia là một chủng nấm men ưa mỡ, thường cư trú trong lớp sừng của da và nang lông Có nhiều chủng Malassezia trong viêm nang lông như M.globosa, M.sympodialis, M. furfur và M.restricta. Bệnh hay gặp ở nam giới, tuổi vị thành niên và ở vùng có khí hậu nóng ẩm. Tinh trang tăng tiết bã, mồ hôi là yếu tố thuận lợi cho viêm nang lông do Malassezia. Dùng kháng sinh tại chỗ toàn thân kéo dài hoặc suy giảm miễn dịch cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Malassezia là một chủng nấm men ưa mỡ, thường cư trú trong lớp sừng của da và nang lông

Malassezia là một chủng nấm men ưa mỡ, thường cư trú trong lớp sừng của da và nang lông

2. LÂM SÀNG 

  • Tổn thương cơ bản là các sẩn nang lông đồng nhất, đường kính 1 – 4mm, nhiều sẩn mủ và sau đó là mụn mủ. Vị trí thường gặp là các vùng tập trung nhiều nấm Malassezia như lưng, ngực, cổ, vai, da đầu, cánh tay, ít gặp ở mặt.
  • Cơ năng: thường có ngứa nhiều.
  • Dưới ánh sáng đèn Wood tổn thương có màu sáng xanh hoặc màu trắng phát huỳnh quang.

3. XÉT NGHIỆM

  • Soi tươi với dung dịch KOH 10%: thấy hình ảnh sợi tơ nấm ngắn và cong, tế bào hạt men đường kính 3 – 8 um xếp thành đám, như “mì Spaghetti và thịt viên”.
  • Nuôi cấy nấm trên môi trường Sabouraud phủ dầu olive: nấm tạo khuẩn lạc trắng, kem. Tuy nhiên, xét nghiệm này ít dùng trên lâm sàng.

Xét nghiệm viêm nang lông do nấm Malassezia

Xét nghiệm viêm nang lông do nấm

  • Mô bệnh học: tổn thương thường thấy ở nang lông, các nang lông giãn rộng, cùng với nút bi của chất sừng, các mảnh vỡ của tế bào. Tình trạng xâm nhập viêm quanh mạch gồm các thành phần: bạch cầu đơn nhân, lympho bào, bạch cầu đa nhân trung tính. Nấm Malassezia được thấy ở trung tâm và đáy của nang lông. Nhuộm PAS thấy hình ảnh nhiều bào tử nấm hình oval, không thấy sợi nấm.

4. CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM NANG LÔNG DO NẤM

Chẩn đoán phân biệt viêm nang lông Malassezia

Chẩn đoán phân biệt viêm nang lông Malassezia

– Trứng cá thông thường.

– Viêm nang lông do vi khuẩn.

– Viêm nang lông do nấm candida.

– Viêm nang lông Eosinophilic.

– Viêm nang lông steroid.

– Bệnh nấm candida lan tỏa.

5. ĐIỀU TRỊ 

Bạn cần kết hợp thuốc chống nấm tại chỗ và toàn thân. Bệnh hay tái phát nên cần điều trị duy trì với các thuốc dùng tại chỗ. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc kết hợp sử dụng các thuốc bôi trong điều trị trứng cá có hiệu quả, do tác dụng tiêu sừng ở cổ nang lông của các thuốc này.

Điều trị viêm nang lông

Điều trị viêm nang lông Malassezia

– Tại chỗ:

+ Ketoconazol 2% bội tổn thương và vùng xung quanh 1 – 2 lần/ngày trong 4 tuần.

+ Miconazol bôi 2 lần/ngày trong 4 tuần.

-Toàn thân

+ Itraconazol 200 mg/ngày trong 1 – 3 tuần.

 + Fluconazol 100 – 200 mg/ngày trong 1 – 4 tuần.

+ Fluconazol 300 mg/tuần trong 1 – 2 tháng.

Điều trị duy trì bằng các loại dầu gội hoặc tắm có chứa selenium sulfid, ketoconazol hay ciclopirox để phòng tái phát.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất

Tin liên quan

Da Liễu /

Các triệu chứng của một số bệnh da liễu 

Bệnh da liễu đã và đang trở thành nỗi lo ngại khi mà chúng ngày càng trở nên phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn rất khó điều trị dứt điểm ...
Xem thêm
Da Liễu /

Chăm sóc trẻ tại nhà sau thủ thuật sinh thiết da

Sinh thiết da là thủ thuật nhằm lấy một mảnh da kích thước từ 2 đến 5mm để phục vụ cho xét nghiệm mô bệnh học giúp chẩn đoán xác định các bệnh da. Sau khi thực hiện thủ thuật ...
Xem thêm
Da Liễu /

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư da

Ung thư da là sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường trên da. Ung thư da được chia làm 3 loại chính: Ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế ...
Xem thêm