Làm thế nào để hết mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn tái phát

Mụn hay trứng cá là vấn đề rất thường gặp ở nam và nữ tuổi trẻ và tuổi dậy thì. Những dấu hiệu đơn giản của mụn trứng cá mức độ nhẹ đơn giản chỉ là mụn đầu đen đến những trường hợp mụn bọc, viêm tấy đỏ khắp mặt nếu bạn không chăm sóc da sạch sẽ. Vì vậy hãy cùng các bác sĩ tại Deepclinics tìm hiểu về các phương pháp điều trị mụn, ngăn ngừa mụn tái phát qua bài viết dưới đây. 

1. Tại sao lại gọi là mụn trứng cá?

Mụn trứng cá bên trong chứa nhân có hình dạng giống với trứng cá. Nhân này được gọi là nhân trứng cá. Nhân trứng cá được tạo thành từ bã nhờn (dầu) + tế bào chết.

Theo PGS.TS. Đinh Văn Hân – chuyên gia hàng đầu về Da Liễu bác cho biết có 3 nguyên nhân gây ra mụn trứng cá đó là: da dầu, bít tắc lỗ chân lông, do vi khuẩn tấn công vào da của bạn.

Nguyên nhân bị mụn trứng cá

1.1. Yếu tố 1: Da dầu

Dầu được tiết ra từ tuyến bã. Da của ai cũng có một lớp dầu mỏng phủ lên trên. Lớp màng phủ này có chức năng ngăn nước trong da bốc hơi ra ngoài, giữ ẩm cho da. Những vùng da nào ít dầu, vùng đó khô hơn (môi, cẳng tay, cẳng chân).

Tuy nhiên khi tiết quá nhiều dầu sẽ làm da bị bóng nhờn, trở nên da dầu. Khi lượng dầu thừa không được làm sạch, chúng sẽ tích tụ trong lỗ chân lông, kết dính với tế bào chết tạo thành nhân trứng cá (chính là cục bít tắc trong lỗ chân lông)

Xử lý yếu tố dầu thừa: Dùng sữa rửa mặt dùng cho da dầu

Làm thế nào để hết mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn tái phát - phần 4

Da dầu – nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Bạn có thể liên tưởng mặt người da dầu cũng giống như cái đĩa dính nhiều dầu mỡ, do đặc điểm dầu không tan trong nước, nên để làm sạch cái đĩa này người ta phải dùng nước rửa bát, chứa chất hòa tan được dầu. Mặt người da dầu cũng vậy, bạn không thể rửa sạch dầu thừa bằng nước thường hay khăn mặt, mà buộc phải dùng sữa rửa mặt dùng cho da dầu. Đối với da dầu và bị mụn trứng cá thì sữa rửa mặt tối ưu cần chứa thành phần acid salicylic, thành phần này có tác dụng làm lỗ chân lông thông thoáng: chống bít tắc lỗ chân lông và diệt vi khuẩn gây ra mụn.

1.2. Yếu tố 2: Bít tắc lỗ chân lông

Kết quả hình ảnh cho Yếu tố 3: vi khuẩn P.acnes"

Mụn trứng cá hình thành do bí tắc lỗ chân lông

Khi có bất thường, các tế bào chết không thoát được ra ngoài mà bị ứ lại trong lỗ chân lông.

1.3. Yếu tố 3: vi khuẩn P. Acnes tấn công vào da của bạn

Kết quả hình ảnh cho Yếu tố 3: vi khuẩn P.acnes"

Vi khuẩn P acnes

Nhân trứng cá hình thành trong lỗ chân lông là thức ăn ưa thích của P acnes. Hơn nữa hiện tượng bít tắc lỗ chân lông làm lỗ chân lông thiếu oxy là điều kiện sống thuận lợi cho P acnes. Lúc này P acnes sẽ phát triển và tăng số lượng lên nhanh chóng, ăn nhân trứng cá và tạo ra các chất gây viêm da, hình thành các mụn trứng cá sẩn đỏ và sưng, mủ.

2. Các loại mụn trứng cá

2.1. Mụn trứng cá không có viêm da

Có hai loại mụn không có viêm da, đó là mụn đầu đen, mụn đầu trắng (hay còn gọi mụn lẩn mẩn)

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen (nhân trứng cá mở) thường có chấm màu nâu, hoặc đen ở miệng lỗ chân lông. Nguyên nhân của việc hình thành mụn đầu đen là do cục bít tắc.

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng (mụn lẩn mẩn): Mẩn nhỏ nổi gồ trên mặt da, sờ như cát trên giấy. Không có đỏ da, không đau. Nguyên nhân bị mụn đầu trắng chủ yếu là do cục bít tắc (nhân trứng cá) tích tụ ngày càng to lên, miệng lỗ chân lông bịt kín và phủ lên trên nhân trứng cá.

2.2. Mụn trứng cá có viêm da

Mụn sẩn đỏ

Mụn sẩn đỏ: Đây là mụn trứng các mức độ nhẹ. Thường có nốt đỏ gồ trên bề mặt da, không có mủ, kích thước nhỏ. Khi không điều trị thường tiến triển thành mụn mủ.

Mụn mủ

Mụn mủ: Đây là mụn trứng các mức độ vừa, nhưng là mụn trứng cá điển hình. Thường có dấu hiệu như: ở giữa có nhân màu trắng đục là mủ, xung quanh là quầng đỏ.

Mụn trứng cá viêm tấy

Mụn trứng cá viêm tấy: Là mụn trứng cá nặng, có nguy cơ để lại sẹo, với biểu hiện cục sưng cứng đỏ, kích thước lớn. 

Mụn trứng cá nang bọc

Mụn trứng cá nang bọc: Đây là mụn trứng cá mức độ rất nặng, có nguy cơ để lại sẹo rất cao

Biểu hiện: ấn vào bùng nhùng như túi nước lỏng, kích thước rất lớn, đau.

Kết quả hình ảnh cho Mụn trứng cá tuổi dậy thì"

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân chủ yếu do nội tiết tố testosterol. Bởi trong suốt tuổi dậy thì, cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố testosterol. Nội tiết này kích thích tuyến bã tiết nhiều dầu làm da bị nhờn, và kích thích bít tắc lỗ chân lông, vì thế dễ bị mụn trứng cá

3. Điều trị mụn trứng cá

Quá trình điều trị mụn trứng cá được các bác sĩ tại Deepclinics tư vấn cần được chia làm 2 giai đoạn. 

  • Giai đoạn mụn bùng phát: điều trị hết mụn
  • Giai đoạn hết mụn: Chăm sóc da ngăn ngừa mụn

3.1. Giai đoạn mụn bùng phát

Khi đang bị mụn trứng cá bùng phát, lúc này cả 3 yếu tố nguyên nhân gây mụn đều hoạt động mạch. Muốn trị mụn phải điều trị triệt để cả 3 yếu tố trên. Nếu điều trị không loại bỏ đầy đủ 3 yếu tố trên ( bao gồm cải thiện tình trạng da dầu, bít tắc lỗ chân lông, do vi khuẩn tấn công) thì mụn sẽ không hết hoặc sẽ rất lâu khỏi.

3.2. Chăm sóc da ngừa mụn

Bạn đã điều trị thành công và hiện tại đã hết mụn. Vậy có cần phải chăm sóc da ngừa mụn nữa không ?

Bạn cần phải biết mụn chỉ hết tạm thời chứ không khỏi hoàn toàn và nếu bạn không tiếp tục chăm sóc da ngăn ngừa mụn thì chắc chắn mụn sẽ tái phát. Bởi vì hằng ngày bạn vẫn tiết nhiều dầu, điều này do gen quy định, không thể thay đổi được. Hiện tượng chậm bong sừng vẫn hoạt động liên tục, sinh ra các đống tế bào chết gây bít tắc lỗ chân lông, cũng không thể thay đổi. Da dầu và bít tắc lỗ chân lông kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhân trứng cá mới, làm xuất hiện mụn trứng cá mới. Do vậy bạn nên đến gặp bác sỹ để xin tư vấn nếu không muốn các mụn trứng cá mới xuất hiện.

4. Các sai lầm thường gặp trong chăm sóc da để phòng mụn trứng cá

4.1. Tẩy tế bào chết hàng ngày

Sữa rửa mặt chứa các hạt tẩy tế bào chết không phù hợp với da mụn trứng cá. Các hạt này sẽ “cày xới” da của bạn, làm viêm da lan rộng, và làm mụn nặng lên. Ngoài ra dùng các sản phẩm này sẽ gây cảm giác rát da khó chịu.

4.2. Không rửa mặt hàng ngày bằng sữa rửa mặt

Do bị dị ứng sau khi dùng một số loại sữa rửa mặt nên nhiều bạn sợ “sữa” rửa mặt, từ đó hàng ngày chỉ rửa bằng nước thường, nước muối…Tuy nhiên đó là sai lầm vì chỉ có sữa rửa mặt mới loại trừ được dầu thừa. Tuy nhiên cần tìm sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình.

4.3. Sử dụng mỹ phẩm gây khô da quá mức

Đối với da dầu, chăm sóc da cần loại bỏ yếu tố dầu thừa. Tuy nhiên các sản phẩm gây khô da quá mức lại gây phản tác dụng, vì ngoài việc loại bỏ yếu tố dầu thừa, nó rửa trôi luôn cả lớp dịch lipid bảo vệ của da, từ đó làm suy yếu hàng rào bảo vệ da. Lúc này da trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị mụn hơn.

4.4. Dùng kem dưỡng da không đúng cách

Kết quả hình ảnh cho Dùng kem dưỡng da không đúng cách"sử dụng kem chống nắng không đúng cách

Các kem dưỡng ẩm thường chứa nhiều dầu, nếu bạn bôi kem dưỡng da lên vùng da dầu vô tình sẽ phản tác dụng vì làm tăng dầu lên da, làm bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho mụn xuất hiện.

4.5. Không bôi sản phẩm ngăn ngừa mụn khi đã hết mụn

Retinol có tác dụng chống bít tắc lỗ chân lông giúp ngăn ngừa mụn mới, nếu bạn không bôi hàng ngày thì nguy cơ mụn tái phát sẽ rất lớn.

5. Địa chỉ điều trị mụn trứng cá Chuẩn Y Khoa tại Hà Nội

Địa chỉ trị mụn trứng cá ở đâu tốt là thắc mắc của nhiều người bệnh. Việc điều trị tại nhà sai cách sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng, do vậy hầu hết người bệnh đều muốn lựa chọn cho mình địa chỉ điều trị mụn uy tín, chất lượng. 

Địa chỉ điều trị mụn hiệu quả

DeepClinics được xây dựng và phát triển đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Da Liễucó hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, đặc biệt là trong việc điều trị mụn trứng cá. 

Ngoài ra, tại đây Deepclinics còn mang đến các dịch vụ khám trực tuyến được nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đem lại hiệu quả cao nhất, ứng dụng vào chăm sóc các vấn đề y tế liên quan đến da liễu. Khách hàng được theo dõi và hướng dẫn điều trị đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.Khách hàng có thể truy cập hồ sơ điện tử và khám ở bất cứ đâu. Chúng tôi có phòng khám trực tiếp và cả online 24/7. 

XEM THÔNG TIN CHI TIẾT

Hotline: 089 856 55 88
Địa chỉ: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến)
Website: deepclinics.com

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã đem đến cho bạn đọc sẽ giúp ích trong việc tìm ra cách thức điều trị mụn trứng cá phù hợp và ngăn ngừa mụn quay trở lại. 

Share It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin liên quan

Liên hệ các kênh: